HỘI THẢO TẬP HUẤN: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM REDCAP

Ngày 08/01/2021, tại Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức hội thảo tập huấn: "Sử dụng phần mềm REDCap trong quản lý dữ liệu nghiên cứu khoa học". Hội thảo tập huấn là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với Trường Đại học Queen's University Belfast, UK để đồng triển khai Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng Y tế công cộng tại Việt Nam: xây dựng mô hình cảnh báo sớm sử dụng Trí tuệ Nhân tạo”.

Tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo tập huấn có GS.TS. Hoàng Văn Minh- Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y tế công cộng, PGS.TS. Trần Thị Tuyết Hạnh – Trường phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển và đông đảo các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường và các đại diện đến từ các trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội; đặc biệt tham dự Hội thảo tập huấn trực tuyến là gần 200 đại biểu đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu trên cả nước.

GS. TS. Hoàng Văn Minh – Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐHYTCC phát biểu khai mạc hội thảo

ThS Phan Văn Cần - chuyên gia chia sẻ tại hội thảo tập huấn các nội dung chính gồm:

- Giới thiệu phần mềm REDCap

- Các chức năng của  REDCap

- Thiết kế bộ công cụ sử dụng từ điển dữ liệu

- REDCap Mobile App

- Quản lý chất lượng dữ liệu

- Báo cáo thống kê

- Importing & Exporting và các chức năng nâng cao

ThS Phan Văn Cần- Chuyên gia hướng dẫn sử dụng phần mềm REDCap

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ thuận lợi và khó khăn trong quá trình sử dụng REDCap điều tra PGATS thời gian qua- hoạt động thuộc nghiên cứu Thực trạng sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2020.

Hội thảo đã nhận được nhiều câu hỏi của các học viên tham gia về các vấn đề liên quan đến quy trình thiết kế bộ công cụ điều tra cơ bản và tiến hành triển khai.

RedCap là một ứng dụng web để xây dựng và quản lý các khảo sát và cơ sở dữ liệu trực tuyến. REDCap có thể sử dụng để thu thập hầu hết mọi loại dữ liệu, đặc biệt nhằm hỗ trợ thu thập dữ liệu trực tuyến hoặc ngoại tuyến cho các nghiên cứu và hoạt động nghiên cứu. Đây là phần mềm thông minh, dễ sử dụng và miễn phí do trường Đại học Valderbilt- USA xây dựng (https://www.project-redcap.org/). Hiện đã có gần 5.000 Trường đại học/ Viện nghiên cứu từ 140 quốc gia trên thế giới sử dụng phần mềm này trong các nghiên cứu của mình.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hy vọng trong thời gian tới, Tạp chí tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm chia sẻ và bài viết của Quý thầy/cô, anh/chị, học viên, sinh viên Nhà trường và các tác giả quan tâm qua đường link: http://jhds.vn/

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ

Tin tức liên quan

Nhà tài trợ và đối tác