ỨNG DỤNG CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ DỮ LIỆU LỚN TRONG KHOA HỌC SỨC KHOẺ

Với mục tiêu cập nhật, chia sẻ các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong khoa học sức khỏe và tập huấn về các mô hình dự báo một số bệnh nhảy cảm với biến đổi khí hậu, Hội thảo khoa học “Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong khoa học sức khỏe” đã chính thức diễn ra trong 2 ngày 20-21/1/2021 tại Trường Đại học Y tế công cộng. 

Hội thảo là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng Y tế công cộng tại Việt Nam: xây dựng mô hình cảnh báo sớm sử dụng Trí tuệ Nhân tạo” do Quỹ Newton Việt Nam tài trợ thông qua Chương trình “Kết nối môi trường nghiên cứu” do Hội đồng Anh triển khai.

Tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo có sự hiện diện của GS.TS. Hoàng Văn Minh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y tế công cộng, Bà Phan Thị Bảo Phi – Quản lý chương trình giáo dục và xã hội, Chị Nguyễn Hoàng Thanh Lê – Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam, Bà Phan Thị Liên Hương –Quản lý Chương trình đổi mới nghiên cứu – Quỹ Newton Việt Nam và và sự tham gia của đông đảo chuyên gia, các nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu viên các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các Cơ quan nghiên cứu Y tế công cộng, Y học dự phòng, khoa học sức khỏe,…  các phóng viên của đài truyền hình Việt Nam VTV2, Báo Sức khoẻ và Đời sống- BYT, Báo giáo dục Thời đại, Báo Khoa học và  Phát triển, Truyền hình Quốc hội Việt Nam … tham dự đưa tin.

GS.TS. Hoàng Văn Minh- Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường phát biểu khai mạc

 Đặc biệt, trong ngày làm việc thứ nhất, Hội thảo vinh dự có sự tham gia trực tuyến của GS. Dương Quang Trung – Chủ tịch ngành Viễn thông Đại học Queen’s Belfast, Giám đốc Nghiên cứu của Viện Hàn lâm kỹ thuật Hoàng gia Vương quốc Anh, TS. Nguyễn Đình Long – Đại học Đồng Nai trình bày về “Ứng dụng tối ưu theo thời gian thực và máy học vào trong y tế và chăm sóc sức khỏe”; TS. Mai Thái Sơn và nhóm nghiên cứu- Đại học Queen’s Belfast – đồng nghiên cứu viên chính của Dự án trình bày về các mô hình cảnh báo một số bệnh nhạy cảm với biến đổi khí hậu; GS. Đỗ Mạnh Cường, Đại học Connecticut trình bày về Deep Learning để xác định các ca COVID-19 sử dụng hình ảnh CT và X-Ray… Một số nội dung khác như: theo dõi bệnh nhân với hội chứng tắc nghẽn đường thở theo thời gian với mô hình phân cụm tương tác; Xây dựng phần mềm tương tác để phân tích dữ liệu bệnh truyền nhiễm; Xây dựng mô hình cảnh báo bệnh cúm và tiêu chảy dựa vào số liệu thời tiết. Đây chính là cơ hội để tăng cường kết nối các nhà nghiên cứu ở Anh và Việt Nam về hợp tác liên ngành trong lĩnh vực Y tế công cộng và công nghệ thông tin truyền thông.

GS.Dương Quang Trung, GS Đỗ Cường, TS. Nguyễn Đình Long chia sẻ trực tuyến qua zoom

Hội thảo tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với sự tham gia chia sẻ tập huấn của TS. Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc AI Center- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, TS. Lê Văn Quốc Anh – Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh về các mô hình dự báo một số bệnh nhạy cảm với biến đổi khí hậu: ARIMA, Support Vector Machine (SVM), Long short-term memory.

TS. Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc AI Center- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

TS. Lê Văn Quốc Anh – Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn... Toàn ngành đang triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn như mạng kết nối y tế Việt Nam, hệ thống PACS cloud, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, kết nối liên thông cơ sở dữ liệu cung ứng thuốc trên toàn quốc… Hội thảo khoa học này đã đạt được mục tiêu đề ra và là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ về cơ hội, tiềm năng, thách thức trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định, thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hy vọng trong thời gian tới, Tạp chí tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm chia sẻ và bài viết của Quý thầy/cô, anh/chị, học viên, sinh viên Nhà trường và các tác giả quan tâm qua đường link: http://jhds.vn/

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ

Tin tức liên quan

Nhà tài trợ và đối tác