Một số yếu tố liên quan đến sơ sinh non tháng và cân nặng thấp tại bệnh viện trường đại học Y Dược Huế

  • Mã bài báo : SKPT_25_064
  • Ngày xuất bản : 30/10/2024
  • Số trang : 46-54
  • Tác giả : Trần Thị Minh Lượng
  • Lượt xem : ( 40 )

Danh sách tác giả (*)

  • Trần Thị Minh Lượng 1 - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Huỳnh Thị Huyền 1 - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Nguyễn Thị Thu Hường 2 - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Trần Tú Uyên 3 - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Phan Thị Thúy Hằng 4 - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Nguyễn Duy Nam Anh - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế
  • Nguyễn Thị Thanh Bình - Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế

Mục tiêu: tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng non tháng và cân nặng thấp ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Trường đại học Y-Dược Huế.

Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang gồm 947 trẻ sơ sinh được sinh ra tại khoa Phụ Sản, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2024.

Kết quả: Nhóm trẻ sơ sinh non tháng và sơ sinh có cân nặng thấp lần lượt chiếm 11,5 % và 13,3%. Kết quả từ mô hình hồi quy logistic đa biến cho thấy: Các yếu tố tăng nguy cơ sinh con cân nặng thấp (p<0,05), bao gồm: Chiều cao mẹ thấp (OR=3,81), mức tăng cân của mẹ trong thai kỳ ≤ 12 kg (OR=3,07), sinh từ lần 2 (OR=1,78), đa thai (OR=7,48), mẹ bị tăng huyết áp/tiền sản giật (OR=2,70) và bất thường bánh nhau (OR=3,15), và mẹ không sử dụng sắt trong thai kỳ (OR=3,44). Các yếu tố có liên quan làm tăng nguy cơ sinh non (p<0,05) bao gồm: mức tăng cân của mẹ trong thai kỳ ≤ 12 kg (OR=1,99), đa thai (OR=5,25), mẹ bị tăng huyết áp/tiền sản giật (OR=3,09), bất thường bánh nhau (OR=2,74), và mẹ không sử dụng sắt trong thai kỳ (OR=3,54).

Kết luận: Mẹ tăng cân thấp trong thai kỳ, mẹ có tăng huyết áp/ tiền sản giật, tình trạng đa thai, bất thường bánh nhau và mẹ không sử dụng sắt trong thai kỳ tăng nguy cơ sinh con non tháng và cân nặng thấp.

  • DOI : https://doi.org/10.38148/JHDS.0805SKPT24-064
  • Chủ đề : Dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Loại bài báo : Nghiên cứu gốc
  • Chuyên nghành : Chuyên Ngành Y

File toàn văn

Chưa có mã code, vui lòng liên hệ để nhận mã theo số điện thoại : 0246 266 3024 - Email : jhds@huph.edu.vn

  • Thông tin liên hệ : Nguyễn Thị Thanh Bình
  • Email : nttbinh.a@huemed-univ.edu.vn
  • Địa chỉ : Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế

Bài báo liên quan

Nhà tài trợ và đối tác