Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều năm 2020

  • Mã bài báo : SKPT_21_052
  • Ngày xuất bản : 31/12/2021
  • Số trang : 141-147
  • Tác giả : Nguyễn Bích Huyền
  • Lượt xem : ( 683 )

Danh sách tác giả (*)

  • Nguyễn Bích Huyền 1 - Bệnh viện K
  • Lê Thị Thu Hà 1 - Trường Đại học Y tế công cộng
  • Đào Văn Tú 2 - Bệnh viện K

Mục tiêu:. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá và xác định một số yếu tố liên quan tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được áp dụng trên đối tượng bệnh nhân ung thư phổi điều trị nội trú tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2020.

Kết quả: Nghiên cứu trên 190 đối tượng cho thấy tỉ lệ bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng là 28,9%. 61,1% bệnh nhân trong nghiên cứu có tình trạng dinh dưỡng loại A, theo phân loại PG-SGA. Tỉ lệ bệnh nhân có phân loại B và C lần lượt là 21,5% và 17,4%. Các yếu tố về “hiểu biết tốt” và “thời điểm tư vấn từ lúc vào viện tới 48 tiếng” là yếu tố bảo vệ tới tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân (OR lần lượt là 0,43 và 0,41 so với nhóm đối chiếu tương ứng), và yếu tố về “sự chăm sóc của người thân trong chuẩn bị đồ ăn” là yếu tố tăng cường tới tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân (OR là 2,80).

Kết luận: Để đảm bảo người bệnh khỏe mạnh và đủ điều kiện để thực hiện các điều trị, can thiệp, cần tăng cường chăm sóc dinh dưỡng của bệnh viện tới người bệnh và đặc biệt chú trọng về việc đảm bảo người bệnh ăn đầy đủ dưỡng chất, năng lượng. Cần tăng cường kiến thức về chế độ ăn của các bệnh nhân và người nhà.

  • DOI : https://doi.org/10.38148/JHDS.0506SKPT21-052
  • Chủ đề : Dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Loại bài báo : Nghiên cứu gốc
  • Chuyên nghành : Chuyên Ngành Y

File toàn văn

Chưa có mã code, vui lòng liên hệ để nhận mã theo số điện thoại : 0246 266 3024 - Email : jhds@huph.edu.vn

  • Thông tin liên hệ : Nguyễn Bích Huyền
  • Email : bichhuyenbvk@gmail.com
  • Địa chỉ : Bệnh viện K

Bài báo liên quan

Nhà tài trợ và đối tác