Mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tần suất tiêu thụ thực phẩm với tình trạng thừa cân béo phì của học sinh một số trường tiểu học tại thành phố Sóc Trăng - năm 2016

  • Mã bài báo : SKPT_18_024
  • Ngày xuất bản : 25/04/2018
  • Số trang : 73-80
  • Tác giả : Nguyễn Thanh Hà
  • Lượt xem : ( 1620 )

Danh sách tác giả (*)

  • Nguyễn Thanh Hà 1 - Trường Đại học Y tế công cộng
  • Trần Giang Tuyền 1 - Trường Trung cấp Y tế tỉnh Sóc Trăng

TÓM TẮT

Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tần suất tiêu thụ thực phẩm với tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh một số trường tiểu học tại thành phố Sóc Trăng.

Phương pháp: nghiên cứu cắt ngang mô tả, sử dụng phương pháp đo nhân trắc để xác định tỷ lệ TC-BP trên 1305 trẻ và nghiên cứu bệnh chứng để xác đinh mối liên quan giữa khẩu phần và thói quen ăn uống với tình trạng thừa cân- béo phì.

Kết quả nghiên cứu: tỷ lệ TC-BP là 18,8%, trong đó tỷ lệ thừa cân là 11,6% và tỷ lệ béo phì là 7,2%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ háu ăn, mức độ ăn vặt thường xuyên, ăn từ 4 bữa trở lên trong 1 ngày, thích ăn thức ăn béo, thích ăn thức ăn ngọt và thích ăn thức ăn nhanh với TC-BP (OR lần lượt là 3,9; 2,8; 1,5; 1,4; 2,8 và 1,7; với p<0,05).

Khuyến nghị: Cần có biện pháp truyền thông giáo dục dinh dưỡng hợp lý cho học sinh, phụ huynh và cả giáo viên nhà trường để phòng ngừa thừa cân- béo phì ở trẻ.

  • Chủ đề :
  • Loại bài báo : Nghiên cứu gốc
  • Chuyên nghành : Chuyên Ngành Y

File toàn văn

Chưa có mã code, vui lòng liên hệ để nhận mã theo số điện thoại : 0246 266 3024 - Email : jhds@huph.edu.vn

  • Thông tin liên hệ : Nguyễn Thanh Hà
  • Email : nth1@huph.edu.vn
  • Địa chỉ : Trường Đại học Y tế công cộng

Bài báo liên quan

Nhà tài trợ và đối tác