Mục tiêu: Mô tả kiến thức, tuân thủ chế độ ăn giảm muối và xác định một số yếu tố liên quan của người bệnh Tăng huyết áp (THA).
Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 392 người bệnh THA thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có kiến thức đúng và tuân thủ ăn giảm muối chiếm tỷ lệ lần lượt là 32,1% và 23,7%. Kết quả phân tích hồi quy Logistic đa biến cho thấy những người bệnh sống ở khu vực nông thôn, xã vùng biển, có trình độ học vấn từ trung học phổ thông (THPT) trở lên, hộ gia đình (HGĐ) có thu nhập trên 6 triệu/ tháng và HGĐ không có thói quen ăn mặn có khả năng có kiến thức đúng về chế độ ăn giảm muối cao hơn các nhóm so sánh từ 1,9 - 4,2 lần (p < 0,01). Tương tự, người bệnh sống trong gia đình nhiều thế hệ, phụ trách chính việc mua thực phẩm, HGĐ không có thói quen ăn mặn, được giám sát bởi TYT và kiến thức đúng có khả năng tuân thủ chế độ ăn giảm muối cao hơn từ 1,8 - 5,0 lần so với các nhóm còn lại (p < 0,01).
Kết luận: Kiến thức và tuân thủ đúng ăn giảm muối của người bệnh THA còn hạn chế. Các yếu tố liên quan đến kiến thức bao gồm khu vực sống, xã giáp biến, trình độ học vấn, thu nhập và thói quen ăn mặn của HGĐ. Trong khi đó, loại hình gia đình, phụ trách mua thực phẩm, thói quen ăn mặn và được giám sát bởi TYT có liên quan đến tuân thủ. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện cần phối hợp với TYT xã tăng cường truyền thông về ăn giảm muối cho người bệnh THA khi họ đến khám định kỳ tại TYT.